Nền tảng trò chơi slot Việt Nam Nền tảng tin cậy

Nov
17

Ngày 10/11/2022, Trường Đại học Tài chính – Marketing đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Giải pháp để phát triển Trường Đại học Tài chính – Marketing đạt top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045”. Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Tọa đàm có sự hiện diện của GS.TS. Trần Thọ Đạt, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung Ương, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành kinh tế; GS. Robert B Durand, Đại học Curtin, Giám đốc tổ chức tài chính FROA, thành viên Hiệp hội đánh giá chất lượng nghiên cứu của Newzeland; TS. Bùi Thị Yến Linh, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Tài chính – Kế toán.  Về phía UFM có sự hiện diện của PGS.TS Hồ Thủy Tiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng Nhà trường cùng đông đảo các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các thầy cô giảng viên.

Kinh nghiệm và giải pháp để UFM đạt top 500 Châu Á vào năm 2045

GS. Robert B Durand từ Đại học Curtin trong bài tham luận của mình, đã đánh giá cao nổi lực của trường UFM và chia sẻ một số giải pháp để nâng cao sếp hạng trường đến năm 2045. Bài chia sẻ của Giáo sư tập trung vào 3 vấn đề (1) Giới thiệu về Đại học Curtin, (2) Nhận định về tình hình nghiên cứu ở Australia, (3) Đội ngũ giảng viên, sinh viên và cả hạ tầng, (4) Hợp tác ở Autralia, cụ thể là ARN (Australia research networks) chuyên nghiên cứu về tài chính ở Úc.

GS. Robert B Durand từ Đại học Curtin trong bài tham luận của mình, đã đánh giá cao nổi lực của trường UFM và chia sẻ một số giải pháp để nâng cao sếp hạng trường đến năm 2045. Bài chia sẻ của Giáo sư tập trung vào 3 vấn đề (1) Giới thiệu về Đại học Curtin, (2) Nhận định về tình hình nghiên cứu ở Australia, (3) Đội ngũ giảng viên, sinh viên và cả hạ tầng, (4) Hợp tác ở Autralia, cụ thể là ARN (Australia research networks) chuyên nghiên cứu về tài chính ở Úc.

Giáo sư nhấn mạnh đến các vấn đề, trường UFM cần tập trung để nâng hạn:

 • - Tăng cường công tác hội thảo và đăng bài trên tạp chí quốc tế, tập trung vào chất lượng của các bài báo hơn.
 • - Xây dựng đội ngũ Giảng viên, trưởng phó khoa được xếp hạng tốt thông qua các bài báo quốc tế được xếp hạng tốt. Tuyển dụng đội ngũ giảng viên, tập trung ưu tiên giảng viên từ các cơ sở đào tạo có uy tín. Nâng cao chất lượng đội ngũ tiến sĩ cao, yêu cầu chuẩn tiến sĩ cao, dựa trên việc hoàn thành đầu vào tiến sĩ. Đội ngũ Giáo sư cần phải có có công trình nghiên cứu thú vị.
 • - Tăng cường hợp tác quốc tế, cần mở rộng liên kết quốc tế, các campus là một vấn đề UFM cần quan tâm và đẩy mạnh.
 • - Xây dựng hệ thống dữ liệu tốt, đầy đủ đáp ứng cho hoạt động nghiên cứu và giảng dạy trong trường.
 • - Đầu tư cơ sở hạ tầng đạt chuẩn.

UFM cần chọn tổ chức tiêu chuẩn xếp hạng phù hợp - Giải pháp đạt top 500 Châu Á vào năm 2045

GS.TS Trần Thọ Đạt đã chia sẻ, trao đổi việc lựa chọn tổ chức đánh giá xếp hạng trên thế giới và đề xuất một giải pháp đề UFM xem xét trong quá trình hướng đến đạt top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045.

Hiện tại, trên thế giới có rất nhiều tổ chức thế giới tổ chức xếp hạng các trường đại học, nổi bậc nhất là QS (Quacquarelli Symonds, Anh), THE (Times Higher Education), ARWU (Shanghai Academic Ranking of World Universities). Trong đó, tổ chức QS được đánh giá phù hợp nhất cho các trường đại học tại Việt Nam.

Để phát triển Trường Đại học Tài chính - Marketing đạt top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045, Giáo sư đã chia sẻ một số vấn đề mà Trường cần tập trung như sau:

 • Cần xác định rõ mục tiêu của việc tham gia xếp hạng đại học. Xếp hạng đại học là phần kết quả của hoạt động của một trường đại học. Vì vậy, cần quản trị trường đại học để thực hiện tốt các chức năng về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao công nghệ. Xây dựng Đề án về xếp hạng đại học, trong đó các giải pháp chiến lược cần được bàn luận:
   • - Đầu tư nuôi dưỡng các nguồn lực (của việc tham gia xếp hạng);
   • - Tham gia nhiều bảng xếp hạng, với các tiêu chí xếp hạng có lợi cho trường đại học;
   • - Tổ chức đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp cho hoạt động xếp hạng;
   • - Xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông phù hợp;
   • - Sắp xếp nguồn tài chính phù hợp – Cần có quan điểm đầu tư cho hoạt động của Trường nói chung, và hoạt động xếp hạng nói riêng.
 • Nghiên cứu kỹ các tiêu chí của các tổ chức xếp hạng trên thế giới, đánh giá và đối chiếu với trường để lựa chọn tổ chức đánh giá xếp hạng cho phù hợp. Đồng thời, trường sẽ có lộ trình để đạt các tiêu chí đó. Xem xét có thể tham gia nhiều tổ chức xếp hạng. Trên cơ sở các tiêu chí xếp hạng của các tổ chức, Trường Đại học cần sẵn sàng cho các nguồn lực/thế mạnh sau đây:
   • - Nhân sự: quy mô, cơ cấu (tỷ lệ giảng viên là tiến sỹ), tỷ lệ sinh viên/giảng viên,…
   • - Uy tín về chất lượng đào tạo
   • - Uy tín về học thuật
   • - Kết quả nghiên cứu khoa học
   • - Ảnh hưởng khoa học (research influence)
   • - Quốc tế hóa hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học
   • - Năng lực chuyển giao công nghệ
   • - Nguồn lực tài chính
 • Khi lựa chọn tham gia xếp hạng đại học, cần lưu ý: (1) Ưu tiên lựa chọn bảng xếp hạng phù hợp nhất để phát huy thế mạnh của Trường. Ví dụ xếp hạng theo lĩnh vực (by subject); (2) Ngưỡng truyền thông của xếp hạng đại học; (3) Kết quả xếp hạng đại học thường được công bố với các thông tin như: 100 trường đại học tốt nhất, 500 trường đại học hàng đầu, Top 1000 trường đại học hàng đầu.  Nên tham gia nhiều bảng xếp hạng trong cùng một giai đoạn

Bên cạnh đó, Giáo sư đề nghị UFM cần lưu ý một số vấn đề trọng tâm như: Tăng cường các hoạt động để nâng cao danh tiếng học thuật trên thế giới. công tác tổ chức hội thảo, đặc biệt là các hội thảo quốc tế, bài báo đăng trên các tạp chí xếp hạng tốt trên thế giới; Tăng cường liên kết và đào tạo sinh viên quốc tế (tỷ lệ sinh viên quốc tế, giảng viên và lao động quốc tế tham gia học tập và làm việc tại trường); Chất lượng giảng dạy và nghiên cứu; Trích dẫn của các nghiên cứu của trường là một tiêu chí quan trọng, với điểm số trong các tiêu chí là khá cao. Tầm nhìn của lãnh đạo và sự quyết tâm.

Tọa đàm cũng đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp từ phía các nhà khoa học, các thầy cô giảng viên.

TS. Bùi Thị Yến Linh - Phó Hiệu Trưởng trường ĐH Tài chính – Kế toán chia sẻ kinh nghiệm của trường trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, chất lượng đội ngũ của trường. Đồng thời, TS. Linh cũng tin tường rằng, với sự đầu tư có chiến lược và cố gắng của nhà trường, UFM sẽ đạt top 500 trường sẽ đạt được trước năm 2045.

TS. Nguyễn Văn Vẹn (Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng) chia sẻ, Trường cần tăng cường các hoạt động Hội thảo, nhất là hội thảo quốc tế. Tăng cường xã hội hóa các hoạt động của trường.

ThS. Đàm Đức Tuyền (Trưởng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng) nhấn mạnh, cần quan tâm đến công tác đảm bảo chất lượng của các kiểm định: Đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng, cần chuẩn bị kỷ, hoạch định chính sách và tài chính. Việc tham gia xếp hạn, trường cần triển khai sớm, ngay từ bây giờ.

Thầy Hà Tuấn Vinh (Ban Hợp tác quốc tế, Học viện Tài chính) nêu rõ, Hệ thống tiêu chí đánh giá xếp hạng trường rất nhiều (hàng trăm, hàng nghìn tiêu thức khác nhau). Vì vậy, theo kinh nghiệp của TS. Vinh, trường cần nghiên cứu các tiêu thức, lựa chọn các tiêu thức phù hợp với điều kiện của trường, lựa chọn tập trung thực hiện. Công bố quốc tế cần phải được công bố rộng rãi để tăng hiệu ứng và trích dẫn.

PGS.TS. Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ những hoạt động trường đã triển khai trong thời gian qua, góp phần cho sự phát triển của UFM như tăng cường hợp tác, liên kết với các trường trong nước và trên thế giới, tăng cường các hoạt động chuyển đổi số, đang có kế hoạch đẩy mạnh cơ sở mới thành một campus thông minh, đi đầu trong việc đẩy mạnh giao lưu sinh viên các trường với nhau. Theo PGS.TS. Phạm Tiến Đạt, để phát triển Trường Đại học Tài chính - Marketing đạt top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045, các yếu tố cần quan tâm:

 • - Nội lực là rất quan trọng, ngoại lực là cú hít.

 • - Đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các trường trên thế giới và trong nước. Cần giao thoa, trao đổi với các đại học lớn trên thế giới. Xem xét đến việc tham gia 1 phần vào campus của các trường nổi tiếng trên thế giới.

 • - Để đạt được mục tiêu, một trong những yếu tố quan trọng cần phải xử lý là thể chế, liên quan đến mức độ tự chủ, công nhận tín chỉ, kết quả học tập giữa các trường,… Trường cần tăng cường hoạt động chuyển đổi số, là yếu tố quyết định cho việc đạt mục tiêu của trường.

 • - Hướng đến thu hút sinh viên và giảng viên quốc tế tham gia học tập và làm việc tại trường.

 • - Cần có sự đồng cảm và tham gia của các cơ quan nhà nước.

PGS.TS Hồ Thủy Tiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu kết luận Tọa đàm

Qua hơn 2 giờ trao đổi, tọa đàm đã nhận được những chia sẻ, phân tích và trao đổi để thấy rõ được việc chọn tổ chức xếp hạng là điều quan trọng, đã giúp cho trường hiểu và biết cách lựa chọn được tổ chức tham gia đánh giá để đạt mục tiêu top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045. Chiến lược phát triển trường đạt top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045 là khả thi. Vấn đề còn lại là tập thể giảng viên, cán bộ của UFM cùng đồng tâm, hiệp sức thực hiện mục tiêu.

Trường sẽ tiếp thu tất cả ý kiến, trao đổi của tất cả các chuyên gia. Trước hết, Trường sẽ tổ chức triển khai đề án phát triển trường đạt top 500 khu vực Châu Á đến năm 2045, từ đó, xây dựng lộ trình và bố trí nguồn lực thực hiện.

Một số hình ảnh khác tại tọa đàm:

Hồng Quân, Minh Tiến, Thành Nam